Công nghệ sơn tĩnh điện - Thân thiện môi trường | BOYOUVN

Công nghệ sơn tĩnh điện – Thân thiện môi trường

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một, 2019 39 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày nay, công nghệ sơn tĩnh điện được nhiều công ty sử dụng với mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm. Bạn đã từng nghe qua từ “sơn tĩnh điện”, đã từng thấy và tiếp xúc với nó hàng ngày nhưng những điểm khác biệt của loại sơn này so với các loại thường hay không như thế nào thì cùng Boyou Nano tìm hiểu nhé?.

Công nghệ sơn tĩnh điện trong tiếng anh có tên là Electro Static Power Coating Technology phát minh vào đầu thập niên những năm 1950 bởi tiến sỹ Erwin được xem là công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Qua nhiều lần cải tiến giúp cho chất lượng sản phẩm và giá thành tốt hơn rất nhiều và công nghệ sơn tĩnh điện ngày một tối ưu hơn.

Có hai dạng sơn tĩnh điện:

– Sơn tĩnh điện khô (sơn dạng bột): Là phun bột trực tiếp không pha được ứng dụng cho các sản phẩm bằng kim loại: sắt thép, nhôm, inox…

– Sơn tĩnh điện ướt (dạng dung môi): Là pha bột với dung môi hoặc nước được ứng dụng sơn cho các sản phẩm bằng kim loại, nhựa gỗ,…

Hiện nay, sơn tĩnh điện dạng bột là chất liệu được sử dụng phần lớn do hệ thống phun bột có tính hiệu quả cao hơn nhiều so với phun sơn dạng dung môi hoặc dạng nước. Sau khi phun, có thể thu hồi lượng bột không bám vào chi tiết và tái sử dụng lại lên đến trên 90%. Dạng bột có độ phủ lớn hơn so với các kỹ thuật phun sơn dạng ướt. Bởi vì dạng bột có thể phủ lên tất cả bề mặt của chi tiết và các góc cạnh mà chúng không thể trực diện với súng phun được.

Trong giới hạn của bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập tới dạng thông dụng chính là công nghệ sơn tĩnh điện dạng bột. Hay còn gọi là sơn bột tĩnh điện. Bây giờ hãy cùng Boyou Nano tìm hiểu nguyên tắc hoạt động và quy trình phun sơn tĩnh điện nào.

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là một dạng vật liệu phủ được làm bằng một hợp chất hữu cơ dạng bột được gia nhiệt. Sở dĩ được gọi tên là sơn tĩnh điện vì nó sử dụng phương pháp tích điện cho bột sơn nhằm tạo liên kết ion với chi tiết cần phủ. Sơn tĩnh điện khi sử dụng bột sơn sẽ được tích một điện tích dương (+) và được đưa qua thiết bị sơn: súng sơn tĩnh điện hay, máy phun sơn tĩnh điện tự động plasma, máy sấy hồng ngoại, búa nước, thiết bị phun sơn tĩnh điện,… còn được gọi là sơn khô vì tính chất phủ ở dạng bột, đồng thời vật liệu cần sơn cũng sẽ được tích một điện tích âm (-) nhằm hình thành một lực hút tĩnh điện giữa hai ion khác dấu, hay còn gọi là liên kết ion. Là một dạng liên kết ion nên bột sơn sẽ có độ bám dính tốt và bền lâu.

Thành phần có trong sơn tĩnh điện?

Thành phần trong sơn tĩnh điện bao gồm bột sơn sử dụng theo công thức: Hợp chất polymer hữu cơ (Organic Polymer), curatives, bột màu, chất điều chỉnh màu và các chất phụ gia khác. Các thành phần trên được trộn lại với nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất và được làm nóng chảy, sau đó làm nguội và nghiền thành bột dạng mịn, gọi là bột sơn tĩnh điện.

Hiện nay, trên thị trường có 04 loại bột sơn tĩnh điện phổ biến sử dụng cho hai điều kiện trong nhà và ngoài trời:

– Bóng (Gloss)

– Mờ (Matt)

– Cát (Texture)

– Nhăn (Wrinkle)

Sử dụng sơn tĩnh điện có tốt không?

Bột sơn tĩnh điện được sử dụng nhằm bảo vệ bề mặt các vật liệu thô, máy móc hoặc các chi tiết khó tiếp cận, cho đến các vật dụng trong gia đình mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày. Với phương pháp tích điện cho bột sơn rồi phun trực tiếp lên vật liệu cần phủ, tạo điều kiện hình thành nên liên kết ion giữa vật liệu phủ và bột sơn, so với liên kết màng của sơn nước thì liên kết ion của sơn tĩnh điện có năng lượng liên kết cao hơn, có độ bám dính tốt hơn cho các vật liệu được sơn tĩnh điện.

Các sản phẩm được sơn tĩnh điện bảo vệ có khả năng chống lại những ảnh hưởng xấu từ môi trường bởi các tác nhân như độ ẩm, hóa chất, ánh sáng và một số điều kiện khắc nhiệt khác. Đồng thời, hạn chế nguy cơ trầy xước, sứt mẻ, ăn mòn, phai màu, và các vấn đề khác,… Sơn tĩnh điện thân thiện mội trường nên còn là một sự lựa chọn hợp lý do các yêu cầu về bảo vệ môi trường ngày càng khắt khe.

Hotline: 0896.896.196
Gọi ngay: 0896.896.196